Kinh nghiệm nuôi yến

Những kiến thức nền tảng của nghề nuôi yến hiện nay

Thứ năm,14/05/2020
494 Lượt xem

Ở Việt Nam, chim yến thường sinh sống và làm tổ trong các hang đảo tự nhiên và trên núi. Nhưng vì vấn đề lợi nhuận kinh doanh quá cao mà người dân chúng ta nuôi yến trong nhà ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, nhiều hộ kinh doanh lại thất bại nặng nề bởi vì không nắm được những kiến thức căn bản nhất khi nuôi chim này.
 

Những kiến thức nền tảng của nghề nuôi yến hiện nay được chúng tôi liệt kê dưới đây, sẽ là “kim chỉ nam” để giúp các bạn thành công. Mời bạn cũng theo dõi chi tiết bên dưới nhé.
 

nghề nuôi yến
 

1. Đặc điểm nhận dạng chim yến

Chim yến sẽ có đuôi ngắn, không bị chẻ, lưng không có khoảng trắng, khi bay sẽ đập cánh liên tục và không bao giờ đậu.
 

2.  Vị trí thích hợp để nuôi chim yến

Điều đầu tiên để nuôi chim yến là cần phải gần một căn nhà yến có sẵn. Ngoài ra bạn cũng có thể chọn những nơi có chim yến bay qua trên đường đi kiếm ăn và về tổ. Những nơi như vị trí chim yến kiếm ăn hàng ngày, gần ao hồ, mặt nước, không có nhiều cây cao chắn vòng lượn và tầm nhìn sẽ là vị trí nuôi yến thuận lợi.
 

3. Kết cấu và kích thước của nhà nuôi chim yến

Hiện tại có 4 loại nhà thích hợp để nuôi chim yến với các kết cấu và kích thước xây dựng phù hợp, mang lại hiệu quả cao.
 

- Kích thước nhà nuôi chim yến trung bình là 5m x 20m, kích thước lý tưởng là 8m x 20m và tối thiểu là 4m x 10m.

- Nhà cấp 4 – cột gạch, tường xây gạch 20cm, mái lợp tôn cách nhiệt.

- Nhà khung bê tông cốt thép, mái đổ bê tông, tường xây gạch 20cm.

- Nhà khung thép tiền chế, tường và mái bằng tôn cách nhiệt.
 

4. Kích thước các phòng yến và lỗ ra vào

Kích thước của lỗ ra vào cho chim yến phải có chiều cao từ 30 đến 40cm, chiều rộng từ 50 đến 70 cm. Đối với phòng lượn thì kích thước phải có tối thiểu là 4m x 4m và chiều cao khoảng từ 2 đến 2.5m. Kích thước các phòng trong nhà phải có diện tích 16m2 trở lên và tối đa là 8m x 16m. Chiều cao tốt nhất của từng phòng là từ 2.2 đến 3m. Lỗ thông tầng cho chim yến bay lến là từ 1m2 đến 16m2.
 

5. Thông số nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm cung cấp cho chim yến

Nhiệt độ tốt nhất là từ 28 đến 29 độ C, cũng có thể để nhiệt độ thấp hơn một tý hoặc cao hơn nhưng phải nằm trong khoảng từ 26 đến 30 độ C. Độ ẩm thích hợp nằm trong khoảng từ 70 đến 85% nhưng lý tưởng nhất là từ 75 đến 80%. Ánh sáng thích hợp cho chim yến là nằm trong phạm vi từ 0.02 đến 0.10 lux. Ngoài ra cần phải thiết kế hệ thống thông hơi và thoáng khí cho ngôi nhà.
 

6. Âm thanh và mùi bầy đàn

- Âm thanh để dụ chim yến có rất nhiều loại và phổ biến, nhưng chỉ có 3 loại nói chung đó là: Tiếng bên ngoài để dụ yến đến, tiếng hút để cho yến bay vào và cuối cùng là tiếng trong để yến có thể ở lại khi tưởng có nhiều bạn. Tiếng ngoài và tiếng hút sẽ được mở từ 5h đến 20h, tiếng trong sẽ mở từ 5h đến 24h.
 

 - Để chim yến tưởng nhà này có nhiều chim yến ở, cần phải sử dụng dung dịch tạo mùi. Hiện nay có rất nhiều loại như: Bột rải sàn KW3, PW-Cair, PW Concentrate, Love Potion và phân chim yến thật.
 

Những thông tin nền tảng về nghề nuôi yến hiện nay được chúng tôi liệt kê trên đây sẽ là bài học đầu tiên mà các gia chủ cần nắm bắt. Chúc các bạn thành công và kinh doanh mang về nhiều lợi nhuận nhé.

Bình luận facebook
Hỗ Trợ Trực Tuyến
Danh mục tin tức
Tin liên quan
Facebook